VỚI THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NƯỚC NÀO?

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào là một câu hỏi phổ biến đối với người lao động trong năm 2023 bởi đây có thể xem là một trong những thời điểm vàng cho những ai có mong muốn cải thiện thu nhập ở nước ngoài. Để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này thì cần xét dựa trên tình hình chung của thị trường lao động toàn thế giới và từng quốc gia cụ thể. Dưới đây là top những nước mà người lao động nên tham khảo trong năm nay.

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động

Có đến 2,25% tỷ lệ người dân Việt Nam thất nghiệp theo số liệu của Tổng cục thống kê tính đến hết 3 tháng đầu của năm 2023. Ngoài ra, có khoảng 885 nghìn người đang trong độ tuổi lao động thiếu việc tính đến hết quý I năm nay. Theo các chuyên gia, dù tình hình đã được cải thiện và các con số có xu hướng giảm so với thời gian thống kê trước đó nhưng so với mặt bằng chung thì đây vẫn là tỷ lệ khá cao.

Có thể rút ra một nhận xét từ các con số này rằng thị trường lao động Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng thấp hơn nhu cầu ứng tuyển. Cán cân cung cầu bị lệch do những làn sóng cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế vì đại dịch của nhiều doanh nghiệp. Điều này thúc đẩy người lao động bắt đầu tìm kiếm việc làm ở các thị trường nước ngoài nhiều hơn.

Các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc,… 3 tháng đầu năm 2023 có số lượng người lao động Việt tăng vọt. Theo dự đoán, con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng bởi tiềm năng ở những quốc gia này là rất lớn, nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn và vẫn còn rất nhiều cơ hội cho người lao động.

2. Nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm nay?

Không riêng gì các nước châu Á và quen thuộc như Đài Loan (Trung Quốc) hay Nhật Bản, thị trường xuất khẩu lao động châu Âu cũng vô cùng nhộn nhịp từ đầu năm 2023 đến nay. Sau đây là một vài quốc gia mà người lao động có thể tham khảo nếu có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

2.1 Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đương nhiên, không thể không nhắc đến Nhật Bản khi nói về câu hỏi nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm nay. Nhật Bản hiện tại vẫn là quốc gia đem đến nguồn thu nhập hấp dẫn nhất cho người lao động so với mặt bằng chung. Nếu làm việc chăm chỉ và liên tục nâng cấp tay nghề, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể mang về thu nhập khoảng 30 đến 50 triệu đồng một tháng chưa tính tiền lương tăng ca và các phúc lợi khác.

2.2 Xuất khẩu lao động Singapore

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh và cao nhất khu vực châu Á, Singapore trở thành thị trường xuất khẩu lao động lý tưởng đối với nhiều người. Trung bình người lao động có thể kiếm được từ 20 đến 40 triệu mỗi tháng nếu làm việc tại Singapore. Điều kiện để ứng tuyển vào các đơn hàng của Singapore không quá cao nhưng vẫn ở mức tiêu chuẩn cơ bản và ưu tiên ngoại ngữ là tiếng Anh với tiếng Trung.

 

2.3 Xuất khẩu lao động Hy Lạp

Là một quốc gia châu Âu an toàn bậc nhất thế giới với chất lượng sống cao top đầu, Hy Lạp dễ dàng bước chân vào danh sách những thị trường xuất khẩu lao động đáng tham khảo nhất. Đặc biệt, năm nay là một năm mà Hy Lạp rất thiếu hụt nguồn nhân lực trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Các đơn hàng thực phẩm và nông nghiệp là 2 nhóm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở quốc gia này và cũng là công việc được nhiều người lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Hy Lạp .

2.4 Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc vốn đã là một thị trường xuất khẩu lao động phổ biến với người dân Việt Nam từ trước. Làm việc tại quốc gia này, người lao động có thể nhận về khoảng 25 đến 35 triệu mỗi tháng chưa tính các khoản thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, hiện tại thì con đường đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chưa tiếp nhận các đơn vị môi giới tư nhân mà chỉ tuyển dụng người lao động thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2.5 Xuất khẩu lao động Đức

Một quốc gia châu Âu khác mà người lao động nên tham khảo khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động là Đức. Đây là một thị trường đa dạng ngành nghề, đa phần tổ chức các đơn hàng vừa học vừa làm để trau dồi tay nghề cho người lao động. Môi trường sống ở Đức được đánh giá cao về sự an ninh và các cơ hội tiềm năng trong tương lai. Thêm vào đó là các phúc lợi xã hội, quyền lợi của người lao động,… khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm 2023. Để đảm bảo nắm bắt đầy đủ các thông tin mới nhất, độc giả có nhu cầu xuất khẩu lao động vẫn nên tìm đến các trung tâm môi giới và tư vấn để được tận tình hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho chuyến đi trong tương lai được thuận lợi nhất có thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943 56 57 88
Tư vấn