(VLO) Lần đầu tiên, doanh nghiệp và hiệp hội của Nhật Bản về tỉnh Vĩnh Long trao đổi, phỏng vấn trực tiếp các ứng viên là người lao động để tuyển dụng sang Nhật làm việc theo hợp đồng.

6 người lao động đang học nghề cơ khí (hàn, tiện) tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (trực thuộc Sở Lao động – TB – XH) tham gia hoạt động tuyển dụng này, xuất phát từ nguyện vọng bản thân, tư vấn của trung tâm và đối tác là Công ty Hasu Asia (TP Hồ Chí Minh) – đơn vị “cầu nối” đưa doanh nghiệp Nhật Bản về Vĩnh Long trực tiếp phỏng vấn ứng viên.

Ngành chức năng và đối tác sẽ tăng cường hình thức tuyển dụng để người lao động có nhiều cơ hội “xuất khẩu lao động”.

Với đơn hàng gồm 2 lao động lĩnh vực cơ khí, đại diện Hiệp hội Daito, Công ty Nikkaki (Nhật Bản) đã test trực tiếp bài thực hành hàn, tiện và thông tin, kỹ năng của các ứng viên.

Theo kết quả phỏng vấn, 2 ứng viên trúng tuyển và tiếp tục đào tạo là Huỳnh Quốc Luân (25 tuổi, ngụ xã Quới An, huyện Vũng Liêm) và Võ Đình Vũ (25 tuổi 1998, ngụ xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình).

Luân cho biết, tốt nghiệp đại học xong ở nhà phụ gia đình. Thấy tiềm năng “xuất khẩu lao động” từ hai người anh họ hàng, Luân đăng ký… khóa học nghề hàn để có thể đi làm việc ở nước ngoài.

“Em sẽ hoàn thành lớp nghề và học tiếng đạt yêu cầu để đi làm việc tại Nhật” – Luân tự tin. Cũng đang học nghề hàn tại trung tâm và qua tư vấn của đơn vị đã tham gia buổi phỏng vấn trên, Vũ nói: “Em hy vọng có cơ hội đi làm việc ở Nhật như nguyện vọng”.

Ông Trương Nhật Tài – Phó Giám đốc Công ty Hasu Asia cho biết, hoạt động này có các thuận lợi gồm: người lao động trực tiếp tiếp xúc khách hàng là công ty bên Nhật để tuyển dụng họ sang đó làm việc;

khách hàng trực tiếp phỏng vấn được lao động theo yêu cầu; khách hàng về Vĩnh Long để thấy được thuận lợi về nguồn nhân lực, ngành nghề để có hướng thu hút đầu tư và tuyển dụng lao động địa phương sang Nhật làm việc…

Theo ông Đặng Vinh Hiển – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, năm 2023, mục tiêu trung tâm hướng tới là phát triển thị trường lao động, đặc biệt nhất là đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Trong đó, một mặt đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm trong nước, mặt khác đẩy mạnh kết nối thị trường lao động ngoài nước nhất là Nhật Bản để đưa người lao động đi làm việc.

Cho rằng hoạt động phỏng vấn trực tiếp ứng viên hôm nay là tín hiệu rất tích cực, ông Hiển khẳng định trung tâm tiếp tục gắn kết chặt chẽ với đối tác và nhiều công ty hơn nữa để đẩy mạnh hình thức này, không chỉ đơn hàng nghề cơ khí mà còn mở rộng các ngành nghề mà trung tâm đang đào tạo cho người lao động và họ có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Hà – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB – XH cho biết, từ đầu năm đến nay tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 2.682 lao động, trong đó đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là 238 người.

Các thị trường đưa lao động đi làm việc chủ yếu là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc,… Lao động đưa đi làm việc nước ngoài qua kênh Trung tâm Dịch vụ việc làm là 11 người, đi theo các đơn vị khác tại tuyến huyện là 227 người.

Tham gia buổi làm việc và phỏng vấn ứng tuyển lao động của doanh nghiệp và hiệp hội của Nhật Bản, bà Mỹ Hà cho rằng với thế mạnh đào tạo nghề của trung tâm và với sự tin tưởng của đối tác, đã kết nối để có buổi tiếp xúc tuyển dụng giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Bà Mỹ Hà: “Đây là việc giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá được hiệu quả của đào tạo nghề của Trung tâm Dịch vụ việc làm; việc phối kết hợp giữa trung tâm và các đối tác trong công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động…”.

Trên cơ sở kết quả năm trước và nguồn lực hiện tại, ngành sẽ mở rộng, gắn kết thêm nhiều đối tác khác để phỏng vấn trực tiếp, tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề để người lao động có cơ hội tham gia thị trường lao động ngoài nước, nỗ lực đạt chỉ tiêu đưa 1.700 lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở nước ngoài trong năm nay.

Bài, ảnh: MINH THÁI

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です

0943 56 57 88
Tư vấn